Thuộc da là gì?

Đầu tiên hãy nói về thuộc da, quá trình chuyển đổi từ da động vật tươi thành da thuộc thành phẩm. Sự biến đổi của da chủ yếu họ loại bỏ các phẩn tử nước từ collagen của da (gồm các protein). Tuy nhiên khi loại bỏ các thành phần đó thì làm cho da có thể bị hỏng, khô cứng và không linh hoạt.

Do đó từ thời cỗ đại, người ta đã ngâm các tấm da trong tanin tự nhiên để khử nước trong da, thay thế các phân tử nước và các liên kết trong collagen, ngăn chặn các thành phần làm cho da bị cứng. và không linh hoạt.

Các tanin được tạo ra từ các chất hữu cơ có trong cây như gỗ sồi, hạt dẻ ….

Quá trình thuộc da này phức tạp và thương mất ít nhất từ 1 đến 2 tháng để hoàn thành, có những tấm da với yêu cầu khắt khe thời gian hoàn thành có thể lên đến 6 tháng. Ngoài ra, còn có sự đòi hỏi sự giám sát cao của những người thợ thủ công lành nghề. Vì vậy, bị hạn chế về mặt số lượng và thời gian để có được những tấm da thuộc chất lượng.

Phương pháp mới giúp quá trình thuộc da nhanh hơn và nhiều hơn

Khi ngành công nghiệp phát triển thì phương pháp này không được đáp ứng được bời vì mất quá nhiều thời gian và hạn chế về mặt số lượng.

Năm 1858 một phương pháp mới ( Phát minh mới) ra đời là phương pháp thuộc Chrome Tannel, phương pháp này sử dụng crom sulfate. Nó dẻo dai hơn mà mềm dẻo hơn so với phương pháp Vegetable , nó giữ gần nguyên vẹn màu sắc trong suốt quá trình sử dụng, nhiều màu sắc phong phú hơn, thời gian thuộc nhanh hơn ( chỉ trong 1 ngày) chi phí rẻ hơn.

Phương pháp sản xuất này chiếm hơn 90% da thuộc trên thế giới.

Phương pháp thuộc da truyền thống được thay thế bằng phương pháp chrome vào năm 1858, nhà máy thuộc da tìm cách để đẩy nhanh quá trình và tiết kiệm tiền. Hiện nay phương pháp này chiếm hơn 90% da thuộc trên thế giới.

Da thuộc và môi trường

Các nguyên tắc cơ bản thuộc da đều giống nhau: các phân tử nước được tách ra từ collagen của da, nhưng sử dụng muối crom thay vì tannin. Các ion crom thay nước nhỏ hơn so với các phân tử thuộc da Vegetable tanned nên làm cho da mỏng hơn và nhẹ nhàng hơn.

Quá trình này thường được thực hiện bằng cách ngâm da trong các thùng axit và hỗn hợp hóa chất.

Chính điều này tao ra vô số nước thải độc hại mà nếu không được xử lý sẽ gây ra tác động lớn đến môi trường.

Như ở Ấn Độ, nơi mà đất nông nghiệp đang bị tràn ngập với nước thải, đầu độc bằng một thứ hỗn hợp hóa chất như chì, asen Chromium, Methyl isothiazolinone, anthracene và formaldehyde, mà có thể gây ra vấn đề sức khỏe trong mắt, phổi, gan, thận, da, và cũng gây ra hệ thống bạch huyết.

Chrome Tanned là da sản xuất sử dụng một dung dịch hoá học, axit và muối để nhuộm, giá rẻ, nhanh chóng và sản xuất hàng loạt, thường cần ít kỹ năng từ các thợ thuộc da.

Chrome Tanned là da sản xuất sử dụng một dung dịch hoá học, axit và muối để nhuộm, giá rẻ, nhanh chóng và sản xuất hàng loạt, thường cần ít kỹ năng từ các thợ thuộc da. Chrome, giống như bất kỳ kim loại nặng, rất độc và hại cho môi trường, do đó tạo ra chất thải rất độc hại.

Thời gian sử dụng da

Cuộc chạy đua công nghiệp và thị trường nổ ra nên các công ty thỏa hiệp với giải pháp tiết kiệm chi phí sản xuất, thời gian và họ chấp nhận với mức chất lượng da tương xứng.

Nhiều thương hiệu đã giảm chất lượng sản phẩm bằng cách theo đuổi số lượng và chi phí của sản phẩm. Tất cả quá trình làm tổn hại đáng kể đến môi trường và điều này đã khiến một số chuyên gia đã kêu gọi các lệnh cấm phương pháp chrome tanned trong ngành công nghiệp thời trang.

Một vài ưu và nhược điểm giữa phương pháp vegetable tanned và chrome tanned

 Vegetable TannedChrome Tanned
Ưu điểmSử dụng tanned tự nhiên, không có tác động tiêu cực đến môi trường.
Yêu cầu kỹ thuật cao từ thợ thủ công lành nghề làm cho sản phẩm da có uy tín.
Có mùi thơm tự nhiên từ thảo mộc
Do quá trình thuộc da cẩn thận và dùng tanin tự nhiên, sản phẩm da vegetable phát triển lớp gỉ đẹp theo thời gian sử dụng.. Nó không bị nứt hay khô, do đó có tuổi thọ rất dài    
 Thời gian thuộc nhanh chóng khoảng 1 ngày, đáp ứng số lượng lớn
Chi phí sản xuất rẻMàu sắc phong phú và không thay đổi nhiều trong suốt vòng đời sản phẩm.
Mỏng hơn và mềm mại hơn da vegetable tanned.
Không cần yêu cầu cao từ kỹ thuật thuộc da nên có thể dễ học hỏi và nhân rộng.
Nhược điểmDa ban đầu có một chút cứng
Màu sắc bị hạn chế
Chi phí sản xuất cao
Thời gian sản xuất lâu, số lượng ít.
Yêu cầu người sử dụng biết chăm sóc da cơ bản  
 Các quá trình thuộc da chrome tạo ra nước thải độc hại đến môi trường
Tuổi thọ không kéo dài, có thể nứt sau vài tháng sử dụng
Sản phầm không tự nhiên và có mùi hôi của hóa chất.  
So sánh ưu và nhước điểm giữa hai phương pháp nhuộm Vegetable Tanned và Chrome Tanned

Trong khi phương pháp vegetable tanned mất nhiều thời gian để sản xuất, đòi hỏi sự chăm sóc tốt nhất của các thợ thủ công lành nghề, chính điều này làm cho sản phẩm đắt tiền hơn. Phương pháp truyền thống kết hợp thủ công làm tăng thêm giá trị vì mỗi sản phẩm sử dụng da vegetable tanned đều là duy nhất. Và hoàn toàn trái ngược với khối lượng sản xuất của chrome tanned. Vegetable tanned cho tuổi thọ và sự “lão hóa” ấn tượng với người sử dụng.

Trong khi các sản phẩm sử dụng da chrome có vẻ sôi động hơn thì với da Vegetable tanned là một sự lựa chọn ấn tượng vì nó đẹp hơn qua thời gian sử dụng.

Với sản phầm da Vegetable tanned sử dụng cho cảm giác tự nhiên và tốt hơn trong quá trình sử dụng thì một sản phẩm da chrome đi theo một hướng : Hướng suy giảm.

Vì những giá trị phù hợp nên chung tôi ANDI Leather sử dụng da Vegetable tanned cho các tạo tác thủ công của mình.

Ví dài dành cho nữ
Một sản phẩm được làm thủ công từ da Vegetable tanned

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *