Với da sáp bạn có thể biến hóa thành nhiều sản phẩm khác nhau như giày, sandal, ví da, túi… rất đa dạng, độ bền sử dụng cao lại khẳng định phong cách thời trang riêng. Cũng vì thế mà loại da này khá được ưa chuộng trong cộng đồng đồ Handmade Việt Nam. Nếu chưa biết về loại da này bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Da sáp là gì? Cách phân biệt chất liệu hiệu quả

Tên tiếng Anh của loại da này là Waxy Leather, nó được thuộc (xử lý) bằng công nghệ và hóa chất (Chrome tan). Công đoạn cuối để hoàn thiện là chà lớp sáp lên da, tùy thuộc nhu cầu sử dụng để chọn lớp sáp phù hợp và độ dày mỏng khác nhau. 

Đây là loại da được xử lý bằng công nghệ và hóa chất
Đây là loại da được xử lý bằng công nghệ và hóa chất

Da sáp không được sơn hay phủ màu kín nên không có khả năng chống nước. Khi đốt cho mùi khét bánh quy (sáp cháy) đặc trưng. Bạn có thể dựa vào đặc điểm này để phân biệt với các loại da khác. Ngoài ra bề mặt da nhám, mờ và dễ bị trầy. Nếu chỉ cào nhẹ 1 góc da bạn đã đủ thấy vị trí đó trắng lên rất dễ nhận diện. 

Da sáp có nhiều loại, tuy nhiên thông dụng nhất hiện nay vẫn là da bò sáp. Cũng tương tự trong cách thức sản xuất, da bò sau khi được thuộc theo phương pháp Aniline thì sẽ được đánh một lớp sáp lên trên bề mặt. Da bò sáp có độ bền nhất định. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng thì lớp sáp này thường bị bào mòn, khiến chiếc bí dễ bị trầy xước hơn.

Ưu điểm nổi bật của da sáp

Da sáp không còn quá xa lạ trên thị trường đồ handmade hiện nay. Nó được ưa chuộng sử dụng vì hội tụ những ưu điểm nổi bật sau đây:

  • Từng sản phẩm mang đến sự bụi bặm, phong cách cá tính riêng nên tạo được ấn tượng mạnh với người khác. 
  • Độ bền sử dụng của da được đánh giá cao, màu sắc đẹp nhất là vị trí bị trầy xước sẽ cho màu sắc đẹp hơn. 
  • Da dùng càng lâu lên màu càng đẹp, người ta gọi đó là hiệu ứng “lên nước”. 
Màu sắc đẹp, hội tụ nhiều ưu điểm nổi bật
Màu sắc đẹp, hội tụ nhiều ưu điểm nổi bật của ví da nam

Hiện nay giày da sáp cũng là một trong những đòng sản phẩm đang rất được ưu chuộng, bởi phong cách vintage, phong trần và tính thẩm mỹ của nó.

Phân loại da sáp

Gồm có hai loại chính là sáp lángsáp mill. Sáp láng được xử lý bề mặt lớp cật nên không còn vân hay bất kỳ lỗi nào trên da. Khi sử dụng bạn có thể in vân, in hạt, lỗ hay để nguyên là tùy ý. Ngược lại sáp mill còn nguyên vân kể cả các lỗi như vết côn trùng cắn, sẹo da… Được lấy da đẹp từ những loài vật như trâu, bò… còn những da lấy từ con vật không được chọn lọc được chuyển qua xử lý tạo thành. 

Phân loại da sáp
Phân loại da sáp

Phân biệt sáp láng và sáp mill

Nhận biết sáp lángsap mill không quá khó. Quan sát tổng thể trên bề mặt sẽ thấy sáp mill có các lớp vân phân bố không đều vì nó là loại chọn lọc tự nhiên, một số phần da ở nách, bụng, cổ… rất ít vân. Còn sáp láng có sự can thiệp của công nghệ và con người nên cả lớp da hạt đều nhau. Hai loại sáp này lại được phân chia ra sáp ướt và sáp khô. Khi bị trầy xước lấy tay vuốt nhẹ sẽ trở lại trạng thái ban đầu. 

Sáp láng in hạt nhân tạo có đường vân đều nhau
Sáp láng in hạt nhân tạo có đường vân đều nhau
  • Sáp ướt với đặc trưng bề mặt nhờn rít, thành phần sáp nhiều hơn da nên cầm nặng tay, dễ bị trầy xước, màu sắc đậm nhưng tươi tắn. 
  • Sáp khô có thành phần sáp ít nên nhẹ hơn sáp ướt. Bề mặt láng mịn, ít bị trầy xước, màu sắc trầm hơn.  

Tìm hiểu về sáp ướt

Loại da này khi bẻ hay bóp màu sắc không hề thay đổi, là dòng phổ biến trên thị trường. Ngược lại nếu màu sắc thay đổi nhiều khi tác động ngoại lực thì đó là sáp ngựa điên (crazy house).

  • Sáp ngựa điên tên gọi này dễ khiến người dùng nhầm lẫn, thực tế nó làm từ da bò. Khi có tác động ngoại lực như bóp hay bẻ màu sắc sẽ có sự thay đổi vô cùng ấn tượng. Crazy house là loại da thịnh hành hiện nay, thể hiện được gu thẩm mỹ cá tính, phong cách thời trang mới lạ, độc đáo. 
Sáp ngựa điên ướt
Sáp ngựa điên ướt
  • Sáp dầu bị đổi màu và trầy xước khi có tác động từ bên ngoài nhưng bề mặt da vẫn giữ nguyên được tinh chất láng, hơi bóng. Tuy sự thay đổi màu sắc không được nhiều như crazy house nhưng nó vẫn được ưa chuộng. 
Sáp dầu ướt thành phẩm
Sáp dầu ướt thành phẩm

Tìm hiểu về sáp khô

Sáp khô
Sáp khô

Sáp khô có bề mặt nhám, màu vàng đều và không bị đổi màu nên thường bị nhầm lẫn với da nubuck. Tuy nhiên bạn có thể phân biệt với da nubuck dựa vào đặc điểm là sáp khô dễ bị trầy, mùi sáp đặc trưng với bề mặt đanh hơn. Sáp khô gồm có 3 loại:

  • Sáp buck: Đây là loại thường gặp, được tạo ra từ cả 2 loại. Bề ngoài đanh, mịn, nhẹ cảm nhận khi sờ tay tương tự da nubuck nhưng tính chất lại thuộc về da sáp. Dòng da lai này ít bị trầy xước bởi ngoại lực, thấm hút tốt nên được sử dụng làm giày. 
Sáp buck
Sáp buck
  • Sáp ngựa điên nhưng không thuộc sáp ướt mà là sáp khô. Dòng này cũng đổi màu nhưng nhẹ hơn, bề mặt trơn láng mang lại cảm giác dễ chịu chứ không rít như sáp ướt. 
  • Sáp pull up dễ bị trầy xước khi có tác động ngoại lực, độ láng giống sáp dầu và khả năng đổi màu giống crazy house. Đây là sản phẩm lai giữa da sáp và da pull up nhưng độ chạy màu nhỉnh hơn pull up. Chính vì thế loại này dễ bị đánh đồng là sáp dầu, để dễ phân biệt, sáp ướt gọi là da dầu còn sáp khô gọi là pull up. 
Sáp pull up thành phẩm
Sáp pull up thành phẩm

Như các bạn đã biết da sáp là loại da đẹp, mang đến cho người sở hữu phong cách thời trang ấn tượng. Bạn cần nắm bắt được phân loại vật liệu cũng như cách bảo quản để tăng độ bền và sử dụng đúng mục đích. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với Andi leather bạn nhé!

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các dòng da khác trên thị trường tại bài viết: Leather là gì? Tất tần tật về các dòng da.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *