Liệu bạn có dám khẳng định những sản phẩm giá đắt đỏ là da thật? Chắc chắn là không. Bởi không phải địa chỉ nào cũng bán đồ da thật thậm chí còn có hiện tượng da giả được chế tác lại thành da thật một cách vô cùng hoàn hảo. Vậy làm thế nào để phân biệt da thật và những sản phẩm giả da?

Phân biệt da thật và da giả như thế nào?
Phân biệt da thật và da giả như thế nào?

Thông tin trước khi phân biệt da thật

Hãy trở thành người tiêu dùng thông minh trước những “cú lừa” tinh vi bằng cách tham khảo thông tin bài viết dưới đây. 

Hiểu về da thật

Da thật hay là da tự nhiên sau khi trải qua quá trình xử lý được gọi là thuộc da. Mục đích của quá trình này giúp da giữ được độ bền, lớp da ngoài bóng trở nên đẹp đơn. Ngoài ra, đối với những loại da đã ra thành phẩm sẽ được phủ lớp sơn nhằm mục đích tạo sự đa dạng về màu sắc và độ bóng giúp sản phẩm đẹp và có giá trị cao hơn. 

Da thật có nguồn gốc từ da động vật
Da thật có nguồn gốc từ da động vật

Thông thường, da thật được ký hiệu trên sản phẩm là Real Leather, Genuine Leather, 100% Leather… Một số loại da được sử dụng phổ biến hiện nay có nguồn gốc động vật, trong đó da bò non, da cá sấu, da ngựa… dùng phục vụ có sản phẩm cao cấp.

Dạ tự nhiên cho ra nhiều dòng sản phẩm tinh tế, đẳng cấp và thời thường mà ai cũng muốn sở hữu. Nó được chia thành hai loại:

Da thuộc nguyên miếng (Da top-grain)

Độ dày tấm da tùy thuộc vào độ tuổi con vật được lấy da để thuộc. Da top-grain là lớp trên cùng có chất lượng tốt nhất của bộ da con vật được lấy độ dày 1 – 1.5mm. Top-grain được chia thành hai loại:

  • Da full grain là da giữ nguyên trạng thái tự nhiên, chưa có sự tác động từ bên ngoài. Độ bền của loại này được đánh giá cao, không có hiện tượng nổ và dùng càng lâu da càng trở nên mềm mại.
  • Da corrected grain đã có tác động bề mặt nhằm giảm đi các vết trầy xước đồng thời phát triển thêm các hiệu ứng. Loại da này được ưa chuộng vì có thêm lớp bảo vệ bề mặt, tăng khả năng chống trầy xước và dễ dàng vệ sinh. 
Da top-grain
Da top-grain (Ảnh: wanderlustgallerie)

Da tách lớp và phủ (da hai lớp)

Đây là lớp dưới của da sau khi đã lấy đi phần da top-grain. Các nhà sản xuất thường xử lý nó thành da lộn hoặc da tách lớp và phủ bề mặt (coated split). So với da top-grain loại này tuổi thọ ngắn hơn, dễ bị bong tróc, đứt gãy sau một thời gian sử dụng nhất định do phần chênh lệch chất lượng giữa lớp da thật và da nhân tạo phủ ở bề mặt. 

Hiểu về da giả

Da giả hay còn gọi là da nhân tạo có giá thành “mềm” hơn rất nhiều lần so với da thật. Hai dòng phổ biến nhất của da giả được sử dụng phổ biến là Simili và PU.

Da Simili

Đây là loại phổ biến với giá cực kỳ rẻ, được bày bán nhiều nơi, phù hợp với thu nhập thấp của nhiều người. Đặc điểm da khá cứng, phủ lớp polyester trên bề mặt cho độ bóng cao. Da nhân tạo Simili dễ dàng nhận biết và phân biệt với các loại da khác.

Rất dễ để phân biệt Simili với da thật
Rất dễ để phân biệt Simili với da thật

Da PU

Da nhân tạo PU thuộc phân khúc da giả cao cấp, độ mềm cao dễ bị nhầm lẫn với thật nếu chỉ dựa vào cảm quan nên. Bản chất của da PU là nhân tạo nên kém bền hơn da tự nhiên, bong tróc theo thời gian sử dụng. 

Da Pu thường có mùi hóa học
Da Pu thường có mùi hóa học

So với da Simili, da PU tốt hơn rất nhiều lần và có tính ứng dụng cao nhất là ngành thời trang và sản xuất làm phụ kiện như giày, dép, túi xách… Đẹp, thời thượng nhưng giá thành chỉ bằng ½ da thật nên khá được ưa chuộng hiện nay. 

7 cách để phân biệt da thật và da giả?

Sản phẩm đó là da thật hay giả là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Bởi không một ai muốn chi tiền triệu để mua lầm loại da giả kém chất lượng nhưng được chế tác tinh xảo khó nhận biết. Dưới đây hướng dẫn bạn cách phân biệt da thật.

1. Dựa vào cảm quan: nhìn bằng mắt và sờ bằng tay

Khi sờ bằng tay, cảm nhận lớp da có độ mềm mịn thì đó là da thật, ngược lại da giả khá cứng. Quan sát bằng mắt để phân biệt da thật bạn hãy tập trung vào lỗ chân lông của nó. Da tự nhiên có lỗ chân lông còn da Simili độ bóng cao dù có được xử lý nhân tạo, in vân lên da thì lỗ chân lông không thể nào tạo ra được.

Dạ thật mềm mại hơn
Dạ thật mềm mại hơn

2. Đường vân trên lớp da

Bạn có thể phân biệt da thật bằng cách dựa vào các đường vân có trên chúng. Như các bạn đã biết da tự nhiên mang đường vân đặc trưng theo từng loại động vật, không phải khu vực da nào lớp sần cũng phân bố đều nhau. Ngược lại, lớp da giả đường vân được dập/in một cách đồng bộ, đều nhau về kích thước và hình dáng. Ngoài ra, trên bề mặt da thật có nhiều lỗ nhỏ li ti rải đều mà da giả không có nếu bạn chịu khó quan sát kỹ. 

Đường vân trên da thật không đều nhau
Đường vân trên da thật không đều nhau

3. Phân biệt da thật bằng cách kiểm tra mặt sau của lớp da

Chi tiết nhỏ này cũng là cơ sở quan trọng để đi đến kết luận đâu là da thật và đâu là da nhân tạo. Thông thường da thật bề mặt sau là lớp da lộn đặc trưng, khó lẫn trong khi đó da giả mặt sau được gia công bằng vải hoặc chất liệu da tổng hợp. 

Mặt sau da thật rất đặc trưng
Mặt sau da thật rất đặc trưng

4. Trọng lượng của hai loại da

Trên thực tế, da thật và da giả có sự chênh lệch nhau về khối lượng, trọng lượng da giả lúc nào cũng nhẹ hơn so với da tự nhiên. Đây cũng là phương pháp hiệu quả để phân biệt da thật, không chỉ vậy mức trọng lượng giữa da các loại động vật cũng có sự chênh lệch, da bò thường nặng hơn da cừu.

Phân biệt da thật bằng trọng lượng vì nó nặng hơn da giả
Phân biệt da thật bằng trọng lượng vì nó nặng hơn da giả (Ảnh: Bell Rock Leather)

5. Khả năng giữ nhiệt

Dạ tự nhiên có tính giữ nhiệt. Để nhận biết da thật chúng ta hãy cùng làm đặt cả hai tấm da gần với nguồn phát ra nhiệt. Da thật sẽ nóng lên và giữ nhiệt trong một thời gian, ngược lại da giả cũng nóng lên nhưng cũng nguội đi rất nhanh.

6. Dựa vào mùi hương để phân biệt da thật và giả

Dĩ nhiên nếu là da giả mùi hương rất đặc trưng, thường là mùi hóa chất khó loại bỏ. Da thật là hoàn toàn khác, nó có mùi dễ chịu hơn, hơn nữa khi đốt chúng thường có mùi khét, mùi tóc cháy rất đặc trưng để nhận biết. Còn da giả sẽ bị vón cục khi cháy.  

Da thật khi đốt có mùi rất đặc trưng
Da thật khi đốt có mùi rất đặc trưng

7. Mức độ thấm nước

Nếu là da thật chắc chắn sẽ hấp thụ hơi ẩm nếu chẳng may dính nước và màu sắc sạm đi, khi được làm khô sẽ quay về lại màu sắc nguyên bản. Còn da giả vì được xử lý nhân tạo, làm từ nhựa nên thường không phản ứng với nước, lau chùi dễ dàng. Cách phản ứng với nước cũng là một trong những dấu hiệu cần thiết để bạn có thể dễ dàng phân biệt da thật và giả. 

Da giả đã xử lý bề mặt nên không thấm nước
Da giả đã xử lý bề mặt nên không thấm nước

Một số lưu ý cần nắm để phân biệt da thật

Ngoài những tính chất kể trên bạn cần lưu ý rằng công nghệ thuộc da hiện nay rất cao nên các sản phẩm nhân tạo còn có những đặc tính rất vượt trội. Vì thế, hãy thật cẩn trọng khi chi tiền triệu chỉ để sở hữu da giả được xử lý tinh xảo. Đặc biệt, da cá sấu hiện nay rất dễ bị làm giả, nghĩa là bản chất vẫn là da thật (da bò, da bê…) nhưng áp dụng công nghệ cao để thành da cá sấu. Vậy bạn làm thế nào để phân biệt?

  • Da cá sấu thật sẽ có đường vân không đều và khác nhau. 
  • Da cá sấu giả với các đường vân đều nhau gần như là hoàn hảo, độ đối xứng cực kỳ cao. 
Phân biệt da thật là da cá sấu dựa vào đường vật không đều, khác nhauPhân biệt da thật là da cá sấu dựa vào đường vật không đều, khác nhau
Phân biệt da thật là da cá sấu dựa vào đường vật không đều, khác nhau

Những hướng dẫn phân biệt da thật và da giả từ bài viết này sẽ giúp bạn dễ dàng mua được sản phẩm da tự nhiên chất lượng cao, tránh đầu tư nhầm lẫn. Nếu muốn được thông tin chi tiết hoặc tư vấn sở hữu sản phẩm từ da thật đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *