Synthetic leather là gì? Chất da được định nghĩa như thế nào? nguồn gốc ra đời khi nào? Đặc điểm, tính ứng dụng và cách phân biệt Synthetic leather ra sao? Với những thắc mắc bạn gặp phải ở trên, hãy cùng chúng tôi điểm qua chi tiết trong nội dung bài viết sau đây. Dựa vào đó, bạn có thể nắm bắt tất tần tật những kiến thức cần biết về Synthetic leather để vận dụng vào cuộc sống khi cần.

Synthetic leather là gì?

Synthetic leather hay còn gọi là da nhân tạo
Synthetic leather hay còn gọi là da nhân tạo

Synthetic leather là gì? Nó thực chất là da nhân tạo. Đây là một loại da tổng hợp được xếp vào hàng cao cấp do chính tay con người tạo ra dựa trên các thiết bị máy móc công nghiệp. Loại da này có nguyên liệu hóa học nhân tạo ra đời dựa trên những phản ứng trùng hợp phân tử, polyurethane và nhựa PVC.

Có một dòng da khác, cũng thuộc dòng da nhân tạo. Tuy nhiên chất lượng của loại da này kém hơn nhiều so với Synthetic leather. Đó chính là Faux Leather, hay người ta còn gọi nó là Simili giả da.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Faux leather là gì? tại đây

Synthetic leather xuất hiện lần đầu tiên vào thế kỷ thứ 15. Sau khi sử dụng chất liệu vải parasol ứng dụng trong sản xuất sợi vải, con người đã nảy ra ý tưởng kết hợp các chất liệu lại với nhau để tạo ra được loại vải có độ bền cao.

Ban đầu, sản phẩm tạo ra được là da PVC. Nhưng, loại da này không thực sự gây ấn tượng bởi ngoại hình khác da thật và không thấm nước. Chất liệu da này còn gây nguy hiểm khi dễ bắt cháy.

Khi Synthetic leather ra đời, những người thợ may đã không ngần ngại chọn loại da này sử dụng. Bởi chất da Synthetic leather có khả năng chống bụi bẩn cao, độ bền màu lớn và an toàn cho người sử dụng.

Đặc điểm của Synthetic leather là gì?

Synthetic leather ra đời với đa dạng màu sắc khác nhau
Synthetic leather ra đời với đa dạng màu sắc khác nhau

Xuất hiện trên thị trường đã lâu nhưng Synthetic leather chưa bao giờ giảm nhiệt. Bởi, chất da này hội tụ những điểm đặc biệt khiến người dùng đánh giá cao, cụ thể như sau:

  • Da Synthetic leather đảm bảo được độ bền, mềm, mịn thích hợp sử dụng trong quá trình may mặc, sản xuất phụ kiện thời trang.
  • Chất da này giúp người dùng dễ dàng làm sạch khi có vết bẩn.
  • Synthetic leather có khả năng chống thấm nước tốt mang đến độ bền cao cho sản phẩm.
  • Synthetic leather có đa dạng màu sắc khác nhau giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn được màu sắc phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.
  • So với các loại da thật khác trên thị trường, Synthetic leather có giá chỉ bằng một nửa.
  • Chất da được người dùng ưa chuộng khi đảm bảo an toàn cho người sử dụng, thân thiện với môi trường…

Đặc điểm của Synthetic leather là gì bạn đã được điểm qua ở trên. Thông qua đó bạn có thể nắm bắt được lý do tại sao chất da này ngày càng được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.

Ứng dụng của Synthetic leather là gì?

Synthetic leather có tính ứng dụng rộng lớn trong đời sống hiện nay. Bạn có thể điểm qua một số ứng dụng của chất liệu da này như sau:

1. Ứng dụng của Synthetic leather trong ngành thời trang

Da Synthetic leather được ứng dụng tạo ra các túi xách
Da Synthetic leather được ứng dụng tạo ra các túi xách

Tính ứng dụng trong ngành thời trang của da Synthetic leather là gì? Điều này bạn dễ dàng nhận thấy khi có các sản phẩm ví da, thắt lưng, túi xách, dây đồng hồ Synthetic leather ra đời.

Mỗi sản phẩm được thiết kế từ chất liệu da Synthetic luôn được đánh giá cao trên thị trường. Do đó, chất liệu này ngày càng trở nên phổ biến, được các cơ sở sản xuất thắt lưng, túi xách, giày dép, bóp ví da chọn sử dụng.

2. Ứng dụng của Synthetic leather trong ngành sản xuất sổ tay

Bên cạnh ứng dụng trong ngành thời trang, chất da Synthetic leather còn được đánh giá cao trong ngành sản xuất sổ tay. Mỗi chiếc sổ được làm từ chất liệu này đều có nhiều kiểu dáng, màu sắc khác nhau. Khách hàng từ đó dễ dàng lựa chọn được sổ tay phù hợp cho mình.

Ứng dụng trong việc sản xuất sổ tay
Ứng dụng trong việc sản xuất sổ tay

3. Ứng dụng của trong ngành nội thất, ô tô

Chất liệu da Synthetic leather được ứng dụng đa dạng trong ngành nội thất ô tô và nội thất nhà ở, công trình… Chất liệu này chuyên được sử dụng để tạo nên bọc ghế ngồi, nệm ngồi…

Cách phân biệt da Synthetic leather và da thật

Có khá nhiều cách để phân biệt chất liệu da thật và da Synthetic leather. Nổi bật nhất trong đó bạn có thể điểm qua các dấu hiệu nhận biết sau đây:

1. Phân biệt da Synthetic leather qua phần nhãn mác sản phẩm

Phân biệt da Synthetic leather và da thật thông qua nhãn mác sản phẩm
Phân biệt da Synthetic leather và da thật thông qua nhãn mác sản phẩm

Mỗi sản phẩm khi ra đời đều kèm theo nhãn mác. Theo đó, sản phẩm được làm từ da Synthetic leather sẽ kèm theo dòng chữ chất liệu nhân tạo hay manmade material. Đối với các sản phẩm được làm từ chất liệu da thật không kèm theo dòng chữ đó. Vì vậy, người dùng có thể dựa trên yếu tố này để phân biệt.

2. Phân biệt dựa vào các lỗ li ti trên da

Đối với da Synthetic leather, các lỗ li ti được xếp với nhau bằng những vị trí cố định, đều đặn. Ngược lại, đối với da thật vị trí các lỗ không đồng đều nhau. Cách phân biệt da Synthetic leather và da thật bằng yếu tố này khá đơn giản. Vì vậy, bạn đừng quên áp dụng khi cần.

Nếu nhìn kĩ chúng ta có thể phát hiện những lỗ li ti trên bề mặt
Nếu nhìn kĩ chúng ta có thể phát hiện những lỗ li ti trên bề mặt

3. Phân biệt da Synthetic leather và da thật qua phần viền da

Cách phân biệt da Synthetic leather và da thật qua phần viền da khá đơn giản. Bạn có thể xác định như sau: Đối với da Synthetic leather thường có phần viền hoàn hảo khi được đầu tư thiết kế công phu. Ngoài ra, phần viền còn đảm bảo độ dẻo khi sờ vào. Ngược lại, đối với da thật phần viền khá thô ráp.

Bạn vừa Andi Leather cùng chúng tôi điểm qua chi tiết Synthetic leather là gì? Đặc điểm, ứng dụng và cách phân biệt chất da này so với da thật. Dựa trên những kiến thức được chia sẻ bạn có thể an tâm khi sử dụng sản phẩm làm từ da Synthetic leather.

Để có thể biết nhiều hơn về các loại da, bạn có thể tham khảo bài viết: Leather là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *