Với vẻ đẹp sang trọng, thanh lịch, đồng hồ dây da luôn được nhiều người yêu thích lựa chọn. Tuy nhiên, đồng hồ dây da thường có một nhược điểm nhỏ là nếu không sử dụng đúng cách hoặc do các tác nhân bên ngoài có thể gây mùi khó chịu. Vì vậy, những tín đồ của loại đồng hồ này luôn băn khoăn không biết làm thế nào để khử mùi dây da đồng hồ hiệu quả? Bật mí 3 cách khử mùi dây da của đồng hồ đơn giản nhưng hiệu quả dưới đây sẽ giúp bạn.

Nhưng trước hết chúng ta sẽ cùng tìm hiểu lý do gây ra mùi của dây da nhé!

Nguyên nhân gây ra mùi của dây da đồng hồ

Nguyên nhân gây ra mùi khó chịu của dây da đồng hồ
Nguyên nhân gây ra mùi khó chịu của dây da đồng hồ

Để tìm cách khử mùi dây da đồng hồ thì chúng ta phải tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra mùi để có những hướng khắc phục phù hợp. Mùi của dây da đồng hồ là do các nguyên nhân cơ bản dưới đây:

Do các tác nhân của môi trường bên ngoài

Dây da đồng hồ dù tốt đến mấy nhưng trước các tác động của môi trường như bụi, mưa, nắng, nước… có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng của dây da. Dưới sự tác động thường xuyên của các yếu tố bên ngoài khiến cho dây ra có mùi hôi khó chịu.

Do mồ hôi tay

Mồ hôi tay là một trong những nguyên nhân gây ra mùi hôi của dây da đồng hồ
Mồ hôi tay là một trong những nguyên nhân gây ra mùi hôi của dây da đồng hồ

Ai trong chúng ta cũng có tuyến mồ hôi tay dù ít hay nhiều. Khi đeo đồng hồ thường xuyên đặc biệt vào thời điểm nắng nóng mùa hè, tuyến mồ hôi tay hoạt động mạnh. Khi đó, mồ hôi được tiết ra, tác động với bề mặt dây da có thể gây ra mùi khó chịu.

3 cách khử mùi dây da đồng hồ đơn giản mà hiệu quả

Khi dây da đồng hồ có mùi khó chịu, bạn có thể áp dụng một trong những cách khử mùi dây da đơn giản dưới đây:

Khử mùi dây da đồng hồ bằng túi hút ẩm

Các hạt hút ẩm có thể loại bỏ mùi hôi của dây da đồng hồ
Các hạt hút ẩm có thể loại bỏ mùi hôi của dây da đồng hồ

Dây da đồng hồ bị ẩm là một trong những nguyên nhân khiến dây da có mùi khó chịu. Vì vậy, nếu muốn khử mùi thì việc giữ cho dây da luôn khô ráo là điều quan trọng. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng cách phơi nắng để loại bỏ tình trạng ẩm ướt của dây da. Bởi chất liệu da khi phơi nắng sẽ dễ bị phồng, rộp trên bề mặt. Do đó, việc sử dụng các túi hút ẩm là biện pháp hiệu quả. 

Để khử mùi bằng túi hút ẩm, bạn thực hiện theo các bước đơn giản dưới đây:

  • Bước 1: Dùng khăn mềm lau chùi sạch bề mặt dây da đồng hồ.
  • Bước 2: Tìm một hộp nhỏ có nắp đậy, rải một lớp túi hút ẩm phía dưới sau đó đặt đồng hồ phía trên và rải thêm một lớp túi hút ẩm phía trên cùng và đóng nắp lại.
  • Bước 3: Để đồng hồ trong vòng từ 2-5 ngày, mùi hôi trên dây da đồng hồ sẽ biến mất.

Khử mùi dây da đồng hồ bằng dầu oliu hoặc sữa tắm

Khử mùi hôi của dây da đồng hồ bằng dầu oliu
Khử mùi hôi của dây da đồng hồ bằng dầu oliu

Dầu oliu và sữa tắm đều có thể giúp khử mùi dây da của đồng hồ một cách hiệu quả. Đặc biệt, cách khử mùi này rất đơn giản bởi hầu như nhà ai cũng có dầu oliu và sữa tắm.

Để khử mùi hôi trên dây da bằng dầu oliu, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

  • Bước 1: Dùng khăn mềm vệ sinh sơ qua bề mặt dây da đồng hồ.
  • Bước 2: Dùng khăn bông tẩm một chút dầu oliu hoặc sữa tắm sau đó chà nhẹ trên bề mặt dây da đồng hồ.
  • Bước 3: Dùng khăn bông khô lau lại bề mặt đồng hồ. Bạn có thể sử dụng máy sấy tóc để làm khô bề mặt dây đồng hồ.

Khử mùi dây da đồng hồ bằng máy khử mùi Ozone

Đây là một trong những cách khử mùi dây da của đồng hồ nhanh chóng và hiệu quả nhất. Bởi máy khử mùi Ozone có thể loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn gây mùi bám trên bề mặt dây chỉ trong 30s. Tuy nhiên, thường không phải ai cũng có điều kiện đầu tư một chiếc máy khử mùi. Vì vậy, nếu bạn muốn khử mùi dây da đồng hồ bằng cách này thì thường phải mang đến các cửa tiệm đồng hồ để thực hiện.

Bạn lưu ý, những cách khử mùi này chỉ áp dụng với dây da đồng hồ còn trong tình trạng tốt. Nếu dây da đã cũ, bị bong tróc thì tốt nhất là bạn nên tìm đến các cửa hàng đồng hồ thay các dây mới để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Những điều cần lưu ý khi khử mùi dây da của đồng hồ

Dây đồng hồ da Veg màu sắc cực đẹp
Dây đồng hồ da Veg màu sắc cực đẹp

Để dây da đồng hồ luôn bền vững, hạn chế tình trạng mùi hôi khó chịu xuất hiện thì bạn cần lưu ý:

Tuyệt đối không sử dụng các loại nước hoa 

Không ít người thường dùng cách xịt nước hoa lên bề mặt dây da để khử mùi. Tuy nhiên, đây chỉ là cách giúp loại bỏ mùi hôi tạm thời. Mùi hôi sẽ quay trở lại khi mùi nước hoa bay hết. Thậm chí cách xử lý này còn khiến cho dây da đồng hồ dễ bị hỏng hơn. Bởi lớp da có thể bị bong tróc, phồng rộp. Ngoài ra, đôi khi mùi hôi cũ kết hợp với mùi nước hoa có thể tạo ra các mùi khó chịu hơn. Vì vậy, bạn không áp dụng cách này để khử mùi dây da đồng hồ.

Không sử dụng các hóa chất tẩy rửa

Tuyệt đối không dùng các hóa chất tẩy rửa khử mùi hôi
Tuyệt đối không dùng các hóa chất tẩy rửa khử mùi hôi

Khi khử mùi dây da, bạn tuyệt đối không nên sử dụng các hóa chất tẩy rửa. Bởi các chất tẩy rửa sẽ khiến dây da nhanh hỏng. Ngoài ra, nếu chất tẩy rửa dính lên bề mặt đồng hồ có thể dẫn đến tình trạng ăn mòn. Bởi bề mặt đồng hồ thường được làm bằng kim loại.

Hướng dẫn cách bảo quản dây da đồng hồ để tránh bị mùi

Nếu bạn biết cách đeo và bảo quản đồng hồ đúng cách sẽ tránh được tình trạng mùi hôi dây da xuất hiện. Vì vậy, khi đeo đồng hồ, bạn nên lưu ý các hướng dẫn dưới đây:

Thường xuyên vệ sinh đồng hồ

Thường xuyên vệ sinh đồng hồ
Thường xuyên vệ sinh đồng hồ

Đồng hồ đeo tay thường được sử dụng với tần suất rất cao cả môi trường trong nhà và ngoài trời. Vì vậy, bạn phải vệ sinh đồng hồ thường xuyên. Bạn có thể sử dụng khăn bông mềm để lau chùi phần dây da cũng như bề mặt đồng hồ để loại bỏ bụi bẩn và mùi hôi giúp đồng hồ luôn khô ráo, sạch bóng để tránh mùi khó chịu.

Luôn giữ cho đồng hồ khô ráo

Tình trạng dây da đồng hồ ẩm ướt chính là một trong những tác nhân chính gây ra mùi hôi. Vì vậy, khi đeo đồng hồ, bạn lưu ý phải luôn giữ cho đồng hồ ở tình trạng khô ráo. Khi thực hiện các hoạt động có dính tới nước, bạn nên tháo đồng hồ để ở nơi khô ráo. Trong các trường hợp bất khả kháng khiến cho đồng hồ bị dính nước, bạn phải dùng khăn bông sạch để lau chùi hoặc có thể dùng máy sấy để làm khô.

Không đeo đồng hồ quá chặt tay

Đeo đồng hồ vừa tay tránh tình trạng đeo quá chặt
Đeo đồng hồ vừa tay tránh tình trạng đeo quá chặt

Khi dùng đồng hồ dây da, bạn không nên đeo quá chặt tay. Việc đeo đồng hồ quá chặt sẽ khiến cho tuyến mồ hôi tay tiết ra nhiều hơn. Khi đó mồ hôi tác động với bề mặt da và gây ra mùi hôi khó chịu. Vì vậy, bạn nên nhớ chọn loại đồng hồ có dây vừa tay để vừa tạo cảm giác thoải mái khi đeo vừa hạn chế mùi hôi.

Bảo quản đồng hồ ở nơi khô thoáng

Bảo quản đồng hồ ở nơi khô ráo thoáng mát
Bảo quản đồng hồ ở nơi khô ráo thoáng mát

Trong trường hợp không đeo đồng hồ, bạn nên bảo quản đồng hồ ở nơi khô thoáng, tránh những nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp lên bề mặt dây da. Cách tốt nhất là bạn nên cất đồng hồ ở trong hộp kín có túi hút ẩm.

Trên đây là 3 cách khử mùi dây da đồng hồ đơn giản nhưng hiệu quả. Hy vọng với những cách khử mùi này của Andi Leather cùng hướng dẫn sử dụng đồng hồ đúng cách sẽ giúp bạn luôn giữ được đồng hồ trong trạng thái tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *